Header Ads Widget

Bệnh viêm phổi: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Viêm phổi có nguy hiểm không?

Viêm phổi là tình trạng các túi phế nang trong phổi bị viêm nhiễm do một tổn thương nào đó gây nên. Viêm nhiễm làm hai phổi chứa đầy dịch nhầy hoặc mủ bất thường, làm người bệnh khó thở và tạo nên phản xạ ho để đẩy dịch ra ngoài.

Bệnh viêm phổi có nguy hiểm hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể đó là tuổi tác, thói quen sinh hoạt, sức đề kháng và tình hình sức khỏe của người bệnh… Trong trường hợp bệnh không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hàng loạt biến chứng đáng tiếc và không may có thể gây tử vong.Vì vậy hãy xây dựng cho mình một lực lượng kiến thức thật vững chắc để có thể trở thành “chiến binh thời bình” chiến thắng bệnh viêm phổi bảo vệ cuộc sống tươi đẹp của bạn.

1) Chỉ điểm nguyên nhân gây viêm phổi.

Hô hấp đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình trao đổi khí để duy trì sự sống cho mọi tế bào trong cơ thể. Quá trình hô hấp sẽ bị gián đoạn, tắc nghẽn khi có một hay nhiều tác nhân sau đây xâm nhập vào cơ thể phát triển gây bệnh:

- Viêm phổi do vi khuẩn

- Viêm phổi do virus

- Viêm phổi do nấm

- Viêm phổi do hóa chất

Những tác nhân gây bệnh kể trên có thể xâm nhập từ ngoài vào cơ thể người bệnh thông qua đường hô hấp. Tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng chúng là loài gây bệnh cơ hội, chỉ tấn công  khi cơ thể chúng ta suy yếu.

2) Những triệu chứng hay gặp nhất trong bệnh viêm phổi

Theo bác sĩ  Trương Hữu Khánh-trưởng khoa Nhiễm-Thần kinh bệnh viện Nhi đồng I Tp Hồ Chí Minh: “Viêm phổi là bệnh đặc biệt nguy hiểm ,dấu hiệu ban đầu của bệnh thường rất âm thầm và dễ lầm sang các căn bệnh khác. Đến khi phát hiện bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn, khó khăn cho điều trị” . Vì vậy, việc chẩn đoán sớm bệnh viêm phổi là điều kiện cần để quá trình điều trị được hiệu quả nhất.

Dưới đây là những ghi nhận trong y khoa về các triệu chứng thường gặp khi mắc viêm phổi mà bạn không nên bỏ qua:

- Tức ngực, đặc biệt là khi thở hoặc ho. Đôi khi người bệnh còn bị khó thở

- Không minh mẫn, lú lẫn (hay gặp ở người cao tuổi).

- Ho có đờm. Đờm có thể kèm theo mủ.

- Mệt mỏi, thậm chí là suy nhược.

- Sốt, nhiệt độ cơ thể tăng dần theo thời gian. Tuy nhiên,điều này hoàn toàn ngược lại ở người già - người có hệ thống miễn dịch suy yếu.

- Buồn nôn và nôn

- Tiêu chảy

Những triệu chứng trên có thể trùng khớp với một số bệnh hô hấp thường gặp khác. Vậy  nên, bạn cần  nhận biết sớm là cơ thể mình đang bị bệnh và đến cơ sở y tế thăm khám sớm nhất có thể để kịp thời chẩn đoán.

3) Phân loại bệnh viêm phổi như thế nào?

Viêm phổi được phân theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân và mục đích điều trị trên lâm sàng. Dưới đây là hai cách phân loại phổ biến bạn có thể tham khảo:

a) Phân loại viêm phổi theo nguồn lây nhiễm

Với cách phân loại này, có thể chia nhỏ thành hai loại chính, đó là:

Viêm phổi bệnh viện: là loại viêm phổi xuất hiện sau khi bệnh nhân nhập viện 48h mà trước đó bệnh nhân không có các biểu hiện của viêm phổi.

(Xem thêm: Thuốc tăng cường hệ miễn dịch cho người lớn)

Đây là loại viêm phổi nguy hiểm vì đề kháng mạnh với các thuốc kháng sinh. Một số trường hợp dưới đây bệnh nhân rất dễ bị viêm phổi và hậu quả khá nặng nề do kết hợp gây bệnh cùng với bệnh lý nền: bệnh nhân thở máy, bệnh nhân phải đặt nội khí quản, hệ miễn dịch bệnh nhân suy giảm...

Viêm phổi mắc phải cộng đồng: thuật ngữ dùng để chỉ tất cả các loại viêm phổi không phải do viêm phổi bệnh viện gây nên. Nguyên nhân gây ra viêm phổi cộng đồng rất đa dạng, chủ yếu là do vi khuẩn. Đặc biệt viêm phổi cộng đồng được biết đến với loại đặc biệt hay gặp ở trẻ nhỏ đó là viêm phổi hít. Viêm phổi hít xảy ra khi thức ăn , chất lỏng lạc vào phổi khiến trẻ ho, sặc...

b) Phân loại theo nguyên nhân gây viêm phổi

Có nhiều nguyên nhân gây viêm phổi, phổ biến như:

Viêm phổi do vi khuẩn

Đây là loại viêm phổi thường gặp nhất. Đứng đầu là phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae). Nó thường trú trong hầu họng của người mắc bệnh và được lây truyền qua đường không khí ( như ho, hắt hơi) hoặc qua tiếp xúc.

Viêm phổi do virus

Là loại hay gặp, đứng thứ 2 sau vi khuẩn. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 30% trường hợp viêm phổi do nhiễm virus mà hay gặp nhất chính là chủng virus gây bệnh cúm. Do đó biểu hiện của bệnh trong trường hợp này rất dễ nhầm lẫn với cảm cúm thông thường như: Sốt, ớn lạnh, run, ho khan..

Viêm phổi do nấm

Viêm phổi do nấm là tình trạng bệnh nhân hít phải bào tử của nấm gây viêm nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp.  Bệnh thường có diễn biến phức tạp nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong.

Viêm phổi do hóa chất

Đây là loại viêm phổi hiếm gặp  nhưng lại cực kỳ nguy hiểm vì tỷ lệ gây tử vong cao. Tùy thuộc vào loại hóa chất đã phơi nhiễm mà có mức độ nguy hiểm khác nhau. Bên cạnh tổn thương phổi, các hóa chất còn có thể gây hại cho nhiều cơ quan khác. Chính vì vậy việc phòng ngừa các tác nhân gây bệnh viêm phổi là việc làm cấp thiết, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Bệnh viêm phổi là mối đe dọa tiềm tàng tới sức khỏe chúng ta vì những triệu chứng lâm sàng âm thầm và không điển hình. Việc giữ hai lá phổi khỏe mạnh trong môi trường đầy khói bụi hiện nay là  điều vô cùng cấp bách cần thiết đối với mỗi cá nhân. Hy vọng bài viết giúp bạn phòng ngừa và điều trị kịp thời bệnh viêm phổi.

Nguồn: KhamBenh.net