Header Ads Widget

Bệnh rối loạn khớp thái dương hàm nguy hiểm như thế nào?

  Rối loạn khớp dương hàm là căn bệnh nhiều người gặp phải, bệnh khá phiến toái, gây ảnh hưởng nhiều tới đời sống sinh hoạt hàng ngay. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ có những đánh giá về những mức độ nguy hiểm của bệnh rối loạn khớp thái dương hàm. Mời các bạn cùng tham khảo. 

Mức độ nguy hiểm của bệnh rối loạn khớp thái dương hàm 

Về bản chất, thì bất kì một căn bệnh nào nếu không được điều trị từ sớm cũng nguy hiểm. Với bệnh rối loạn khớp thái dương hàm cũng vậy. Khi không được điều trị kịp thời sẽ gây rối loạn khớp cắn, ăn uống khó khăn hơn. Các động như há miệng, nói, nhai nuốt cũng gặp khó khăn. 

Các biến chứng nặng hơn có thể gặp phải gồm: Cơ nhai bị phình đại, mặt mất cân đối, đau đầu, tai bị đau và ù, đau răng và thính lực bị ảnh hưởng. 

Biến chứng nguy hiểm nhất là giãn khớp, từ đó là tăng nguy cơ trật và dính khớp, thủng đĩa khớp gây phá hủy đầu xương, khu vực khớp cứng khiến người bệnh không há miệng được.

Cách điều trị bệnh rối loạn khớp thái dương hàm 

Các phương pháp điều trị ghi nhận trong y văn bao gồm: Thay đổi khớp cắn, dùng máng nhai, vật lý trị liệu, liệu pháp hành vi, áp hồng ngoại, siêu âm khớp, phẫu thuật khớp. 

Phân chia đơn giản triết lý điều trị có thể là điều trị bảo tồn và điều trị xâm lấn. Hiện nay triết lý điều trị bảo tồn được ưa chuộng hơn do nó không gây tổn hại cấu trúc, điều trị đơn giản mà vẫn theo dõi được đáp ứng điều trị để có phương án leo thang từ từ. 

Tại Nha Khoa Thùy Anh, chúng tôi chỉ áp dụng phương pháp điều trị bảo tồn và can thiệp xâm lấn cũng chỉ giới hạn ở việc thay đổi khớp cắn. 

+ Điều trị bảo tồn

Đầu tiên bệnh nhân sẽ trải qua thăm khám, xác định các vùng tổn thương chuẩn xác. Tùy vào thể bệnh mà hướng dẫn bài tập vận động hàm. Đó giống như những bài tập thể dục cơ chức năng giúp cơ vận động đều đặn hơn, điều hòa hơn 

Các cản trở cắn cũng được điều chỉnh, tuy nhiên sẽ không điều chỉnh xâm lấn mà chỉ tạo các tiếp xúc đều tại tương quan tâm khi có điểm chạm đều cả 2 vùng bên trái và bên phải mỗi vùng chạm ít nhất 2 cặp răng trên dưới là được. Cản trở bên làm việc, bên thăng bằng cũng bị loại bỏ. Mài chỉnh khớp cắn tiến hành trong 3 lần hẹn, mỗi lần hẹn cách nhau 2 tuần. 

Sau khi hoàn tất điều chỉnh khớp cắn bác sỹ có thể chỉ định bệnh nhân mang máng nhai ban đêm, nếu có đau cấp tính thì sẽ đeo cả ngày rồi rút dần thời gian lại. 

+ Điều trị xâm lấn can thiệp lên răng

Các biện pháp thay đổi khớp cắn cũng có thể nghĩ đến như tái tạo hướng dẫn răng nanh, làm phục hình răng sứ, chỉnh nha giúp đều đặn lại cung hàm cũng như vận động khớp trơn tru hơn. 

Trường hợp bệnh nhân cắn sâu liên hệ mật thiết với TMD, vì vậy sau khi triệu chứng ổn định tương đối, một liệu pháp niềng răng giải cắn sâu, giải nén lồi cầu sẽ rất hiệu quả. 

Một số can thiệp chỉnh nha khác như trường hợp cắn hở do tiêu lồi cầu. Nha sĩ sẽ theo dõi khi tình trạng tiêu ngừng tiến triển sẽ xoay mặt phẳng cắn khớp loại bỏ cắn hở đồng thời giảm lực nén tạo điều kiện cho một sự tái cấu trúc lồi cầu tốt hơn.

Trên đây là thông tin giải đáp vấn đề bệnh rối loạn khớp thái dương hàm có nguy hiểm không. Việc điều trị căn bệnh này cần sự kiên trì và điều quan trọng là tìm được bác sĩ chuyên sâu về chữa khớp thái dương hàm để giúp bạn giải quyết dứt điểm vấn đề. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/lay-cao-rang-co-tot-khong-co-kho-chiu-khong-nha-khoa-thuy-anh/