Header Ads Widget

Hỏi đáp: Nhổ răng khi niềng có hại không?

Khi niềng răng, nhiều trường hợp bác sĩ sẽ cần thực hiện nhổ răng để bác sĩ có khoảng trống kéo răng, sắp đều răng. Nhưng nhiều người rất lo sợ việc phải nhổ răng khi niềng vì e ngại nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe. Vậy nhổ răng khi niềng răng có hại không? Bạn tham khảo thông tin bài viết dưới đây. 

Nhổ răng khi niềng có hại không?

Răng và các dây thần kinh có quan hệ mật thiết với nhau. Do đó, nhổ răng trước khi niềng là một lựa chọn khó khăn cho nhiều người. Đầu tiên, có thể khẳng định, nhổ răng để niềng không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Thêm vào đó, không phải trường hợp nào cũng yêu cầu nhổ răng trước khi niềng.

Để đi tới chỉ định này, các bác sĩ đã trải qua quá trình tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, sức khỏe của hàm răng và sự cần thiết của việc nhổ răng tới quá trình niềng. Ngoài ra, trước đó bệnh nhân cũng sẽ được thăm khám chi tiết và chụp X-Quang. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, những yêu cầu dưới đây cần được đáp ứng:

  • Bác sĩ có tay nghề giỏi, nhiều kinh nghiệm: là nhân tố tiên quyết để bệnh nhân có một buổi điều trị thành công. Dựa trên chuyên môn và những lần phẫu thuật trước đó, bác sĩ có thể xác định chính xác số răng cần nhổ hay cấu trúc hàm răng. Nhờ vậy, quá trình nhổ răng diễn ra nhanh chóng, an toàn và không có sai sót nào. Thời gian thực hiện nhổ răng để niềng cũng được rút ngắn, bệnh nhân sớm được nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe sau đó.

  • Phòng khám sở hữu đầy đủ trang thiết bị hiện đại: Bên cạnh yếu tố chính là bác sĩ, cơ sở vật chất của phòng khám quan trọng không kém. Theo đó, khi nhổ răng trước niềng, bệnh nhân được tiêm thuốc tê. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng khí cụ nha khoa để thực hiện nhổ răng phẫu thuật. Lúc này, hệ thống máy móc hiện đại sẽ là dụng cụ đắc lực, hỗ trợ quá trình điều trị. Sau khi vết nhổ răng hồi phục hồi hoàn toàn, bác sĩ sẽ bắt đầu gắn khí cụ mắc cài và chỉnh nha.

Nhổ răng trước khi niềng có nguy hiểm không?


Như đã đề cập ở phía trên, nhổ răng trước khi niềng không ảnh hưởng tới sức khỏe và không nguy hiểm. Trong thực tế, đây chỉ là kỹ thuật đơn giản trong y khoa, chỉ mất khoảng 5-10 phút đồng hồ cho một răng. Nhổ răng trước khi niềng là cần thiết để tạo khoảng trống trên hàm. Có như vậy, với các dụng cụ mắc cài, dây cung hay khay niềng, chân răng và thân răng mới có thể di chuyển, vào đúng vị trí mong muốn của nó. Đặc biệt, với những trường hợp răng hô, móm, khấp khểnh nhiều, bệnh nhân thường được chỉ định nhổ từ 1-4 răng.

Trường hợp nào cần phải nhổ răng để niềng?

Nhiều người có chung câu hỏi “Có nhất thiết phải nhổ răng để niềng không?” Câu trả lời cho thắc mắc này là không. Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân chỉnh nha không cần nhổ bỏ răng hoàn toàn. Ví dụ như những người bị mất răng, thưa răng hoặc đã có đủ khoảng trống cần thiết để niềng. Tuy nhiên, nếu người bệnh mắc phải một trong những tình huống dưới đây, khả năng cao sẽ được yêu cầu nhổ răng trước khi niềng để có kết quả tốt nhất.

  • Răng mọc chen chúc, sát nhau: khi không có đủ chỗ trong cung hàm, răng bắt buộc phải mọc khấp khểnh, đè lên nhau. Khi đó, muốn tạo chỗ răng để sắp xếp lại hàm răng, một số chiếc răng cần phải được nhổ bỏ.

  • Hô răng, khớp cắn ngược: nhổ răng trước niềng giúp định hình lại khớp cắn, giúp quá trình nhai dễ dàng hơn.

  • Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch: (bệnh nhân 18 tuổi trở lên) Trong tình huống này, dù muốn hay không, bệnh nhân vẫn cần được nhổ răng. Khác với răng mọc thẳng, răng khôn mọc sai vị trí đòi hỏi sự chuyên nghiệp của bác sĩ và sự chăm sóc đặc biệt hơn, các bước thực hiện điều trị cũng như phục hồi cũng kéo dài hơn.

  • Cung xương hàm nhỏ hơn cung răng, răng mọc quá dày

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc nhổ răng khi niềng có hại không? Tại các cơ sở nha khoa uy tín với bác sĩ có trình độ chuyên môn cao thì chỉ định nhổ răng của bạn đã được bác sĩ tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn nhất dành cho bạn. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/nen-dan-rang-su-hay-boc-rang-su/